Thứ tư, Ngày 8 Tháng 5 Năm 2024

KINH TẾ - XÃ HỘI

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Tài chính - Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2016

05/07/2016 13:23

Ngày 02/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ Tài chính - Ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2016, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh cùng các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm, cả nước thu NSNN ước đạt gần 477 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán, tăng 6,1% so cùng kỳ năm 2015, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 2 năm gần đây. Trong đó, thu nội địa đạt 48,8% dự toán, thu dầu thô đạt 37,2%, thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 41,%. Cả nước có 45 địa phương thu đảm bảo tiến độ, đạt từ 50% dự toán trở lên; một số địa phương tiến độ thu thấp là do nguyên nhân khách quan do giá dầu giảm và thực hiện cắt giảm thuế theo các cam kết khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành Tài chính chủ động đề xuất, tập trung phấn đấu thực hiện nghiêm đồng bộ các giải pháp Tài chính - NSNN mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra; điều hành quyết liệt thu, chi, giữ bội chi NSNN trong phạm vi Quốc hội cho phép.

Đối với tỉnh Hà Giang, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu NSNN ước đạt gần 5.200 tỷ đồng. Trong đó: Thu nội địa đạt 777,2 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 100 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; thu quản lý qua ngân sách đạt 19,9 tỷ đồng. Các huyện, thành phố và các cơ quan thu thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu NSNN, phân tích đánh giá nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu trên từng địa bàn, khu vực và sắc thuế. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính đảm bảo rút ngắn thời gian nộp thế và thông quan hàng hóa xuất khẩu nhằm đảm bảo nguồn thu NSNN theo kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ Tài chính-NSNN 6 tháng đầu năm. Đồng chí, đề nghị các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là lĩnh vực thuế và hải quan; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó, tổ chức điều hành, quản lý chi NSNN chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, chống lãng phí; tăng cường quản lý kiểm soát nợ công; đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra thị trường; chủ động hợp tác, hội nhập Tài chính quốc tế. Đối với cơ quan Thuế và Hải quan phải nắm chắc đối tượng nộp thuế, thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh; quyết liệt chống thất thu, chống chuyển giá và trốn thuế; tăng cường công tác thanh, kiểm tra thuế, kiểm soát chặt chẽ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Nguồn: baohagiang.vn