Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Khởi công nâng cấp đường Bắc Quang – Xín Mần

29/12/2021 17:02

Thứ Tư, 29/12/2021, 13:01 (GMT+7) BHG - Sáng 29.12, UBND tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp đường Bắc Quang – Xín Mần (ĐT 177), giai đoạn I. Dự lễ khởi công có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần và các xã dọc theo tuyến đường...

Các đại biểu dự lễ khởi công.

Công trình nâng cấp đường Bắc Quang – Xín Mần được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2691 ngày 31.12.2020, với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài tuyến theo thiết kế bản vẽ thi công trình duyệt hơn 41 km. Điểm đầu tuyến giao với QL2 tại km 244+500, thuộc xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, điểm cuối tuyến km41+494, xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì. Công trình thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, chiều rộng nền đường 7,5m, lề đường 2m, trong đó gia cố lề đường mỗi bên 0,5m. Mặt đường thảm bê tông nhựa trên các lớp móng cấp phối đá dăm; xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước dọc và ngang tuyến; hệ thống phòng hộ và báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn Quốc gia... Dự án được triển khai gồm 3 gói thầu thi công xây lắp do các nhà thầu thực hiện: Liên danh Công ty cổ phần tập đoàn CIENCO4 – Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp An Đông – Công ty TNHH Huy Hoàn; Liên danh Công ty TNHH Thống Nhất – Công ty TNHH Hiệp Phú – Công ty TNHH 307 Hà Giang; Liên danh Công ty TNHH 307 Hà Giang - Công ty TNHH Hiệp Phú - Công ty TNHH Thống Nhất. Công trình nâng cấp đường Bắc Quang – Xín Mần dự kiến hoàn thành sau hơn 2 năm triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu và giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương liên quan đến việc triển khai dự án.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Đường Bắc Quang - Xín Mần là tuyến huyết mạch kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố Hà Giang với hai huyện phía Tây của tỉnh và là tuyến đường kết nối tỉnh Hà Giang với các tỉnh Tây Bắc như: Lào Cai, Lai Châu… Đây cũng là tuyến đường nối liền với Cửa khẩu quốc gia Xín Mần – Đô Long. Tuy nhiên, qua 20 năm khai thác, sử dụng đường Bắc Quang - Xín Mần đã xuống cấp gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp. Để hoàn thiện hệ thống giao thông liên kết vùng góp phần tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho khu vực các huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần nói riêng và toàn tỉnh nói chung; đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng và yêu cầu phát triển KT - XH và bảo đảm QP - AN vùng biên giới. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và quyết định đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp đường Bắc Quang - Xín Mần lên đường cấp IV. Khi dự án hoàn thành, cùng với QL4, đường Yên Bình - Cốc Pài (ĐT.178) sẽ góp phần hoàn thiện, đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông khu vực với cùng tiêu chuẩn đường cấp IV, 2 làn xe; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, đặc biệt là vận tải hành khách, hàng hóa, qua đó mở ra cơ hội mới, thúc đẩy phát triển du lịch, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng hàng hóa, phát triển KT - XH, từng bước đưa tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.

Các đại biểu thực hiện lễ khởi công dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Bắc Quang - Xín Mần, tỉnh Hà Giang là dự án giao thông trọng điểm, chiến lược, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được xác định trong Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về Đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, để dự án sớm được thi công, hoàn thành đúng tiến độ, đặc biệt đáp ứng yêu cầu nghiêm nghặt về chất lượng, sớm đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia xây dựng công trình khẩn trương kiểm tra, rà soát và tổ chức phối hợp với các sở, ngành các địa phương dọc tuyến đường thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện giải pháp tổ chức thi công hợp lý; quá trình thi công tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, tuyệt đối an toàn trong lao động và vệ sinh môi trường, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của công trường đến môi trường sống của người dân trong khu vực; đảm bảo chất lượng và theo đúng tiến độ được phê duyệt.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đi kiểm tra công tác thi công sau buổi lễ.

Đối với các huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì cần phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án trên địa bàn một cách đồng bộ, kịp thời; thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Ngoài ra, các sở, ngành có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong công tác quản lý chất lượng, thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường - GPMB phục vụ thi công dự án bảo đảm dự án được triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra việc thi công tại hiện trường.

Trong không khí long trọng của buổi lễ và niềm vui phấn khởi của nhân dân trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các đại biểu đã tiến hành nghi lễ khởi công triển khai thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp đường Bắc Quang – Xín Mần (ĐT 177), giai đoạn I.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ.

Tin, ảnh: Văn Long

Báo điện tử Hà Giang