Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

CHUYÊN MỤC HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

“Cần sâu sát, cụ thể trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang”

22/02/2024 13:29

BHG - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trong chuyến kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan vào chiều 21.2 về công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, tiến độ thực hiện dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang giai đoạn 1, đoạn qua tỉnh Hà Giang. Cùng đi và dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành, chủ đầu tư và huyện Bắc Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, tổng giá trị thực hiện thi công 3 gói thầu dự án cáo tốc Tuyên Quang – Hà Giang đến nay đạt 307/2.316 tỷ đồng, đạt 13,3% giá trị hợp đồng. Đến ngày 30.1.2024, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành; chủ đầu tư nhận bàn giao 26,34/27,48 km. Dự án đã chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 748/763 hộ với tổng số tiền 448,2/449,8 tỷ đồng. Đối với tiến độ khu tái định cư xã Hùng An đến nay đã hoàn thành 98% khối lượng của hạng mục san nền và tiến hành cắm cọc, phân lô theo thiết kế. Khu tái định cư xã Tân Quang đã hoàn thành khoảng 95% hạng mục san nền. Khu tái định cư xã Quang Minh thực hiện khoảng 15% khối lượng hạng mục san nền.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ khu tái định cư xã Tân Quang.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo công tác triển khai khu tái định cư xã Tân Quang.

Việc di chuyển các công trình điện phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành di chuyển và đấu nối các vị trí đường dây 35kV; đối với đường dây 0,4kV và 3 trạm biến áp đã hoàn thành việc dựng cột, lắp đặt; thực hiện được khoảng 80% khối lượng hạng mục san tạo mặt bằng công trình hoàn trả. Hiện chỉ còn một số hộ trong diện tái định cư vẫn chưa có chỗ ở nên chưa bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và đơn vị thi công; nguyên nhân do tiến độ xây dựng khu tái định cư còn chậm; một số hộ mong muốn nâng cao mức hỗ trợ; công tác di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật ra khỏi phạm vi dự án còn chậm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tuyên truyền, vận động người dân tái định cư xã Quang Minh.

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang là dự án giao thông trọng điểm; do đó, các ngành, địa phương cần sâu sát, cụ thể trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án; xác định việc thực hiện dự án là nhiệm vụ chính trị hàng đầu để có giải pháp hiệu quả giải quyết từng vấn đề sao cho thấu tình, đạt lý; không được máy móc; gắn nhiệm vụ chính trị với công tác dân vận để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ khu tái định cư xã Hùng An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nghe báo cáo thực tế về công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Quang Minh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Bắc Quang thực hiện tái định cư phải công bằng, rõ ràng, công khai, minh bạch trong nhân dân; xác định thứ tự ưu tiên để bảo đảm người dân tái định cư có cuộc sống ít nhất bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Người đứng đầu huyện và các tổ chức chính trị - xã hội cần đến từng nhà để tuyên truyền, giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Đối với các nhà làm trên đất nông nghiệp nếu có biên bản xử phạt của cấp ủy, chính quyền sẽ không thực hiện hỗ trợ; còn đối với các hộ không có biên bản sẽ thực hiện hỗ trợ 50%. Các hộ có nhu cầu tái định cư cần bố trí quỹ đất cho các hộ thực hiện; đồng ý cơ chế đổi diện tích đất ở hiện tại của các hộ bằng với diện tích đất tái định cư. Tổ công tác và các đơn vị liên quan phối hợp để tính toán mở rộng khu tái định cư xã Tân Quang; đến từng hộ giải quyết và xem xét hỗ trợ cho các hộ còn vướng mắc. Huyện Bắc Quang cần khẩn trương phê duyệt giao đất tái định cư; hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; đẩy nhanh tiến độ xây dựng để người dân sớm ổn định cuộc sống. Chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu được bàn giao mặt bằng cần tập trung máy móc, thiết bị, xây dựng biểu đồ để đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trò chuyện với người dân tái định cư xã Hùng An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trò chuyện, động viên gia đình chị Lê Thị Chung, thôn An Dương, xã Hùng An.

Tin, ảnh: Kim Tiến

Báo điện tử Hà Giang