Hội nghị chuyên đề về công tác bảo trì đường bộ địa phương

13/12/2019 11:18

BHG - Sáng 12.12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác bảo trì đường bộ địa phương. Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

Theo số liệu báo cáo, tỉnh Hà Giang có 7 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài 632 km; các tuyến tỉnh lộ, tổng chiều dài 341 km, có quy mô tiêu chuẩn thấp (từ cấp IV trở xuống), đã được rải nhựa đạt 100%. Các tuyến đường huyện có chiều dài 1.830 km, đã rải nhựa và bê tông 1.398 km. Đường giao thông liên xã, thôn, bản có 5.154 km. Các tuyến đô thị có 204 km. Các tuyến chuyên dùng có 13,3 km đã được bê tông hóa và rải nhựa. Trong mạng lưới đường bộ địa phương có trên 452 cây cầu với tổng chiều dài khoảng 15.162m; trong đó có 52 cầu yếu, 261 cầu hẹp. Hệ thống giao thông nông thôn ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới vẫn còn nhiều khó khăn; cả tỉnh còn 4/195 xã có đường ô tô đến trung tâm xã đã có mặt đường nhưng chưa được cứng hóa, chiếm 2,1%. Công tác bảo dưỡng thường xuyên (BDTX) trong năm 2019 đã thực hiện được 341 km đường tỉnh; đường huyện 1.496,3 km; đường xã 3.530,7 km, với tổng số vốn bố trí cho công tác bảo dưỡng thường xuyên là 51.033 triệu đồng... Công tác sửa chữa định kỳ, sửa chữa đột xuất; giám sát, kiểm soát chất lượng; quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ và trọng tải xe trong nhưng năm qua được các cấp, ngành, địa phương quan tâm góp phần bảo vệ, chống xuống cấp, giữ gìn tình trạng kỹ thuật hệ thống đường bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị ngành chức năng tiếp tục duy trì công tác BDTX theo nội dung đã phê duyệt trong dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương. Ngành giao thông phải xác định trong năm 2020 phải ưu tiên làm những việc gì trước tại địa phương. Quan tâm hơn đến công tác quản lý, chất lượng bảo trì hệ thống đường bộ. Năm 2020, tổ chức kiểm tra, đánh giá sau 6 tháng của các dự án đầu tư theo Chương trình LRAMP. Sở GTVT tổ chức họp với các phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố triển khai các công việc còn tồn tại. Rà soát văn bản hướng dẫn của T.Ư nhằm thống nhất ban hành quy định chung để triển khai trên địa bàn tỉnh. Các huyện, các ngành phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo hành lang đường bộ; có kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm nhằm nâng cao công tác quản lý, bảo trì. Các tuyến đường thi công xong phải hoàn trả lại hệ thống hộ lan. Sớm hoàn thành công tác đấu thầu, chọn nhà thầu; chấn chỉnh các đơn vị chúng thầu nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Bộ, ngành, của tỉnh. Đối với cấp huyện có hệ thống cầu treo cần hết sức quan tâm, có quy trình cụ thể vận hành khai thác hợp lý. Quan tâm tuyên truyền để thực hiện công tác bảo vệ hành lang, cọc tiêu, giải phân cách đảm bảo an toàn...

Tin, ảnh: VĂN QUÂN